Yêu cầu ngoại cảnh cây cà phê

Khí hậu

Cà phê chè (C. Arabica):
Cà phê chè có nguồn gốc từ nước Ethiopie (Châu Phi). Những vùng cà phê tập trung của nước này thường ở độ cao 1.300-1.800m so với mặt nước biển. Khí hậu ở đây khá ôn hòa với mùa mưa ngắn (4-5 tháng), lượng mưa trung bình 1.500-1.800mm, nhiệt độ dao động 15-30oC.

Cà phê chè thích hợp với các vùng khí hậu á nhiệt đới và vùng cao nguyên ở các nước nhiệt đới.

 Nhiệt độ thích hợp từ 20-25oC, lượng mưa thích hợp từ 1.750-2.000mm. Cây cà phê chè có khả năng chịu được biên độ nhiệt độ lớn.

Tuy nhiên, ở nhiệt độ 0oC trở xuống, lá cây bị rụng, chồi bị chết, cành bị khô, nhiệt độ trên 30oC kéo dài thì cũng dẫn tới hiện tượng lá héo rồi cháy khô và rụng.

Ở nước ta, cà phê chè được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc (Tuyên Quang, Hà Giang…), vùng Phủ Quỳ-Nghệ An và một phần nhỏ ở Đà Lạt- Lâm Đồng và Daklak.

 Hiện nay, cà phê chè đang được khuyến khích phát triển ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, song do cà phê chè chín sớm, giai đoạn chín lại rơi vào mùa mưa nên rất khó khăn cho thu hoạch, phơi sấy, bảo quản.

Cà phê chè lại hay bị sâu bệnh và giá bán của nông dân không cao hơn cà phê vối đáng kể (do trồng phân tán, sản lượng ít) nên khả năng phát triển còn hạn chế.

Cà phê vối và cà phê mít:

Cà phê vối và cà phê mít thích hợp ở các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Nhiệt độ thích hợp là 24-26oC, lượng mưa thích hợp trên 2.000mm/năm. Cà phê vối và cà phê mít thích hợp độ ẩm không khí cao (gần bão hòa).

Ở nước ta, cà phê vối chiếm phần lớn diện tích và tập trung ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Ưu điểm của cà phê vối là thích hợp với khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam bộ, năng suất cao, khả năng kháng sâu bệnh khá, dễ chăm sóc.

Đối với cây cà phê, thích hợp nhất là khí hậu có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa thích hợp cho sự phát triển của thân, cành lá, rễ và quả.

Mùa khô thích hợp cho giai đoạn tượng hoa và hoa phát triển, nở hoa và đậu quả. Trong mùa khô, nước tưới hoặc nước mưa có tác dụng phá trạng thái ngủ của mầm hoa và hoa sẽ nở rộ nếu được tiếp tục cung cấp nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *