Rệp sáp

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI

  • Một số tên gọi khác: Rệp phấn trắng, rệp bông
  • Trưởng thành cái có hình bầu dục, phủ nhiều sợi sáp trắng, trưởng thành đực không có sáp, mình thon dài, mắt to, râu và chân có nhiều lông ngắn
  • Trứng của rệp sáp thường đẻ thành tổ hình tròn, bên ngoài phủ nhiều lông tơ trắng, trứng có hình bầu dục
  • Con non chưa xuất hiện sáp, có màu hồng nhạt, chân phát triển mạnh và hoạt động nhiều. Khác với con trưởng thành chủ yếu chỉ nằm một chỗ để chích hút nhựa cây và sinh sản
  • Vòng đời của rệp sáp trung bình từ 30-45 ngày

TẬP QUÁN SINH SỐNG & GÂY HẠI

  • Rệp sáp tấn công tất cả các bộ phận lá, thân, cành và đặc biệt là rễ. Nó có thể gây hại trên 70 nhóm cây trồng khác nhau. Rệp sáp Pseudococus spp là một trong những loài rệp phổ biến nhất hại cà phê. Phân bố rộng khắp thế giới, các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới.
  • Rệp sáp gây hại ở đọt non, lá non, hoa, trái…và cả rễ cây cà phê. Chúng ít di chuyển, phần lớn nhờ vào một số loài kiến tha đi (kiến hôi, kiến cao cẳng…). 
  • Trong quá trình sống rệp bài tiết nhiều đường mật, làm môi trường cho nấm bồ hóng phát triển. Nếu mật độ cao, gây hại nặng, rệp có thể làm cho rễ cây bị hư thối, cây bị suy kiệt, bộ lá vàng úa và chết.

Rầy mềm, rệp muội

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI

  • Rầy mềm có cơ thể dài từ 1,5 – 1,9 mm và rộng từ 0,6 – 0,8 mm, màu xanh lục vàng, ngực và đầu có màu đen hay xanh lục đậm.

TẬP QUÁN SINH SỐNG & GÂY HẠI

  • Phát triển mạnh vào mùa khô, gây hại và phát triển mạnh vào các thời điểm ra lộc non của cây tiêu.

  • Cây rệp bám vào các ngọn lá non để hút dịch làm cho lá non cong queo, phát triển không bình thường. Rệp muội phát triển quanh năm nhưng nhiều nhất là khi cà phê ra búp non.

Mọt đục cành

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI

  • Con cái màu nâu sẫm đến đen đục vào cành bằng một lỗ nhỏ (1 mm) ở mặt dưới của cành, xâm nhập vào giữa cành, đào một hầm ngầm và đẻ trứng ở đó. Mỗi ổ khoảng 30-50 trứng.

  • Sâu non phát triển ở thành vách của hầm ngầm.Vòng đời của mọt đục cành từ 30-35 ngày.

TẬP QUÁN SINH SỐNG & GÂY HẠI

  • Mọt phát triển mạnh vào các tháng 3-6 hàng năm, chủ yếu phá hại trên cây cà phê trong thời kỳ kiến thiết cơ bản (2-3 năm) trước khi bước vào thời kỳ kinh doanh.

  • Cành bị hại khá rõ rệt, lá có màu nâu sẫm và bị héo rũ nhanh chóng, rồi chết khô trên cây. Bẻ cành xuống, chẻ đôi thấy một đoạn cành đã bị mọt đục rỗng ở giữa.