Quy trình trồng, chăm sóc cây có múi hữu cơ

Cây có múi hiện đang là một loại cây mang lại kinh tế cao, nhiều tỉnh coi cây có múi là loại cây trồng chủ lực trong phát triển nông nghiệp.

Những năm trở lại đây, trước thực trạng bệnh tật, thực phẩm bẩn, nông sản tồn dư hóa chất độc hại ngày một nhiều, người tiêu dùng ngày càng ý thức được tính an toàn của sản phẩm nông sản nên nhà vườn cũng cần dần chuyển dịch sang hướng sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ.

Trong bài viết này, OBIO sẽ hướng dẫn bà con quy trình trồng, chăm sóc, dinh dưỡng, phòng trừ sâu, bệnh cho cây có múi theo hướng hữu cơ. Bài viết này sẽ đi theo lộ trình từ khi chuẩn bị đất, trồng cây con, kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh.

1. Chuẩn bị đất trồng

Đối với đất trồng cũ

Đối với đất phá bỏ của vườn cũ thì bà con cần phải xử lý đất, sâu bệnh hại. Không trồng trên hố của cây cũ để tránh các mầm bệnh. Đào bỏ các cây bị sâu bệnh, còn những cây khỏe mạnh, bà con có thể giữ lại để có thể tận thu, trồng xen canh cho thêm thu nhập.

Xử lý đất trước khi trồng

Dù là đất mới hay đất cũ thì bà con cũng cần thực hiện thao tác xử lý đất để loại bỏ sạch nấm bênh, vi sinh vật hại trong đất. Khi cây trồng được trồng trên đất sạch bệnh sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bệnh tật.

 • Sử dụng chế phẩm nano diệt nấm khuẩn OBIO RAT pha tỉ lệ 1/800 (1 lít với 800 lít nước) phun tưới đẫm diện tích trồng.
 • 3-5 ngày sau, sử dụng chế phẩm nano OBIO ROOTER, pha tỉ lệ 1/500 tưới đều diện tích đất trồng. OBIO ROOTER có tác dụng bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất, phân giải chất hóa học độc hại tồn dư trong đất, cải tạo đất, làm tơi xốp đất, nâng pH đất, diệt trừ nấm bệnh hại trong đất.

Thiết kế vườn

 • Đối với vùng đất dốc bà con không cần phải lên liếp mà chỉ cần đào hố trồng bình thường, nhưng cần phải đắp bờ xung quanh gốc cây để mùa khô tưới nước hay bón phân không bị tràn ra ngoài, còn mùa mưa thì phá bờ đi để cây không bị úng nước. Kết hợp phương pháp chống xói mòn đất bằng cách thiết kế ruộng bậc thang, trồng thảm chống xói mòn từ các cây họ đậu, cỏ…
 • Đối với vườn cây có múi ở khu vực đồng bằng thì bà con cần phải lên mô (liếp) mới tiến hành trồng. Liếp có thể là liếp đôi ( rộng 12m, dài 250m) hoặc liếp đơn ( rộng  3m, dài 6m). Chiều cao của liếp khoảng hơn 40cm. Khi lên liếp bà con có thể lên liếp kiểu cuốn chiếu, đắp thành băng, đắp mô…

Chuẩn bị hố trồng

Ở chân đất cao, thực hiện đào hố có kích thước 60x60x60cm. Ở những vùng thấp thường bị nước mưa làm ngập hàng năm sau khi lên liếp cần đắp mô rồi mới trồng cây lên mặt mô, mô cao từ 0,3- 0,5m. Trên mặt mô tạo hố để bón lót phân chuồng.

Trộn đất lấp hố trồng với phân chuồng 20-30kg/gốc+ 1/2 kg OBIO DRAGON. OBIO DRAGON có tác dụng bổ sung dinh dưỡng nano cho cây trồng giai đoạn còn yếu dễ hấp thụ, diệt nấm bệnh trong đất, phân giải phân chuồng, mùn, xơ trong đất thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng, bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho đất.

2. Trồng cây

Sau khi trồng bà con nên sử dụng rơm để tủ gốc, khi tủ gốc bà con cần lưu ý cách gốc khoảng 10-15cm không nên tủ sát gốc quá. Việc tủ gốc sẽ hạn chế hiện tượng thoát nước, hạn chế cỏ dại phát triển, đặc biệt khi lớp rơm này phân hủy sẽ tạo thành nguồn dinh dưỡng cho cây.

 • Sau khi trồng 1 – 1,5 tháng bón 1/2kg chế phẩm sinh học OBIO DRAGON kết hợp với 5kg OBIO TIGER. Định kì 3 – 4 tháng bón phân bón OBIO TIGER số còn lại.
 • Dùng chế phẩm sinh học diệt nấm, vi khuẩn OBIO-RAT. Dùng 20ml với 20 lít nước phun đều 2 mặt lá. Thời kỳ cây bị bệnh có thể tăng liều lượng gấp đối.

Chế độ tưới nước cho cây mới trồng: Giữ bóng rễ của cây non mạnh khỏe bằng cách tiếp tục tưới nước cho cây mỗi ngày trong hai tuần đầu tiên. Sau đó hai lần mỗi tuần trong vài tháng đầu.

Cách bón phân OBIO TIGER

 • Phương pháp bón: Đào rãnh theo mép tán, sâu 10 – 15cm, bón phân và lấp đất. Trong quá trình đào rãnh chú ý hạn chế làm tổn thương bộ rễ cây có múi, bón kết hợp tủ gốc là tốt nhất.
 • Chu kỳ bón: mỗi năm một (hoặc hai) lần, tiến hành vào cuối thu hoạch hay từ trung tuần tháng 10 âm lịch đến kết thúc tháng 12 âm lịch.

Liều lượng OBIO TIGER và OBIO DRAGON theo các giai đoạn của cây

liều lượng bón cây có múi
Liều lượng phân bón, chế phẩm bón gốc tính theo năm

3. Thời kỳ kiến thiết cơ bản

Dinh dưỡng

Tuỳ vào sức phát triển có thể chia thành nhiều lần bón có thể bón định kỳ theo tháng, đối với chế phẩm OBIO chia làm 4 lần bón:

 • Bón lót: Hữu cơ + 1/4 chế phẩm OBIO DRAGON
 • Bón thúc sau đợt lộc 1: 1/4 chế phẩm OBIO DRAGON + 1/3 chế phẩm OBIO TIGER
 • Bón thúc sau đợt lộc 2: 1/4 chế phẩm OBIO DRAGON + 1/3 chế phẩm OBIO TIGER
 • Bón thúc sau cơi lộc 3: 1/4 chế phẩm OBIO DRAGON + 1/3 chế phẩm OBIO TIGER

Ngoài ra, cần kết hợp bón phân bón lá và chế phẩm bón rễ cải tạo đất.

 • Chế phẩm bón lá OBIO OX: phun định kỳ theo các đợt lộc mỗi đợt lộc từ 2 – 3 lần.
 • Chế phẩm bón rễ OBIO ROOSTER: tưới 2 lần bón lót và kết thúc đợt lộc 2.
Đào rãnh bón phân trong thời kỳ kiến thiết

Phòng trừ sâu, bệnh

 • Dùng chế phẩm nano OBIO – RAT pha tỉ lệ 1/1000 phun đều thân lá, tưới đẫm gốc. Định kỳ 30-45 ngày/lần hoặc tưới ít nhất 3-5 lần/năm. OBIO RAT có tác dụng rất tốt trong việc phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, đặc biệt hay xuất hiện sau mùa mưa. Khi phát hiện có biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cây, bà con cần theo quy trình sau: quy trình chữa vàng lá thối rễ
 • Dùng chế phẩm O-SAN phun phòng sâu định kỳ, đặc biệt là các thời kỳ nhạy cảm như ra lộc, đậu quả, chuẩn bị thu hoạch. O-San pha với tỉ lệ 1/200, có khả năng diệt các loại chích hút, rầy rệp rất hiệu quả.

4. Thời kỳ kinh doanh

Sau thu hoạch

 • Hữu cơ + 1/2 chế phẩm OBIO DRAGON + 1/4 chế phẩm O TIGER
 • Pha chế phẩm nano OBIO RAT tỉ lệ 1/800 tiến hành rửa vườn, loại sạch tàn dư bệnh hại từ năm cũ. Phun đẫm lên lá, thân cành và tưới đẫm gốc.
 • Sử dụng chế phẩm bón rễ OBIO ROOSTER: Tưới 1 lần, tỉ lệ pha 1/500.

Ra hoa đậu quả

 • Trước khi ra hoa: Phun 1 lượt chế phẩm OBIO RAT tỉ lệ pha 1/800 toàn bộ cành, lá để diệt nấm bệnh.
 • Thời kỳ ra hoa: Sử dụng chế phẩm NANO CANXI – BO: Phun 2 lần cách nhau 7 ngày. Lưu ý tránh phun vào thời điểm hoa nở.
 • Giai đoạn đậu quả: Sử dụng chế phẩm NANO CANXI – BO: Phun định kỳ qua lá 30 – 35 ngày/1lần. Sử dụng chế phẩm OBIO OX: Phun qua lá định kỳ 20 ngày 1 lần

Thời kỳ phát triển quả

 • Bón thúc quả non: Bón 1/2 chế phẩm OBIO DRAGON + 2/4 chế phẩm O TIGER. Bón vào thời kỳ quả đã đậu.
 • Bón dưỡng quả lần 1( quả bằng nắm tay): 1/4 chế phẩm OBIO TIGER
 • Bón dưỡng quả lần 2 ( sau lần thứ 1 1tới 2 tháng): 1/4 chế phẩm OBIO TIGER
 • Phòng bệnh: Phun chế phẩm OBIO – RAT định kỳ 15-25 ngày/lần theo tỉ lệ 1/800. Nếu cây có dấu hiệu bị bệnh ghẻ, loét, vàng lá thối rễ thì tăng liều lượng lên thành 1/300.

Giai đoạn vào đường

 • Sử dụng KALI-MIX: Phun qua lá từ 2- 3 lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *