Cây hồ tiêu

Từ lâu cây hồ tiêu đã là loại cây trông có tính kinh tế cao, là cây công nghiệp lâu năm, cây hồ tiêu đòi hỏi điều kiện canh tác và kỹ thuật trồng tương đối nghiêm ngặt, vì vậy, để canh tác được cây hồ tiêu cần phải có kiến thức về nó cũng như kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, về thuộc tính, nhu cầu dinh dưỡng của hồ tiêu để có một vụ mùa hồ tiêu bội thu.

OBIO giới thiệu với bà con những kiến thức cơ bản & nâng cao về cây hồ tiêu.

Nội dung

Vùng trồng hồ tiêu

Hồ tiêu được trồng từ Nghệ An trở vào phía Nam, tổng số 18 tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu trên 100ha. Hồ tiêu còn được trồng rải rác ở một số tỉnh khác với tổng diện tích khoảng 650ha. Trong số các vùng trồng nhiều hồ tiêu, hai vùng có diện tích hồ tiêu tăng nhanh nhất là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Ở Đông Nam Bộ, chỉ riêng hai tỉnh Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu, tổng diện tích hồ tiêu đạt khoảng 21.000ha, ba tỉnh Tây Nguyên có diện tích hồ tiêu lớn là Đăk Lăk, Gia Lai và Đăk Nông, tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn ở Bắc Trung Bộ là Quảng Trị và ở Duyên Hải Nam Trung Bộ là Bình Thuận.

Giá trị kinh tế

  • Tiêu được dùng làm gia vị, dùng trong y dược, dùng trong công nghiệp hương liệu…
  • Tiêu có giá trị xuất khẩu lớn
  • Giải quyết việc làm và đem lại thu nhập cao cho người lao động

Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Nếu như vào năm 2001, xuất khẩu hồ tiêu chỉ trên 50000 tần đạt khoảng 90 triệu USD thì trong năm 2014 đã đạt trên 134000 tấn có giá trị tương đương 1 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *