Điều kiện sinh thái của cây hoa hồng

Hoa hồng ưa chiếu sáng đầy đủ, thoát nước tốt, không khí lưu thông tốt và không có bão. Nhiệt độ ban ngày thích hợp nhất là 22-27 độ C, ban đêm từ 12-18 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 8 độ C, hoặc cao hơn 30 độ C thì cây dần dần đi vào trạng thái ngủ nghỉ.

Ngoài ra hoa hồng đòi hỏi nhiều nước, nhiều phân và đất tơi xốp, thoáng khí.

Xem thêm:

Điều kiện ánh sáng

Hoa hồng là loại ưa sáng, khi che bớt ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của mầm hoa. Cường độ ánh sáng cũng ảnh hưởng đến sự phát sinh cành, cùng một vườn thì những khu vực có nhiều ánh sáng sẽ nhiều cành, nhiều hoa hơn khu vực được chiếu sáng ít. Một số vùng có ít ánh sáng vào mùa đông, người ta tiến hành chiếu sáng bổ sung cho hiệu quả tăng lên rõ rệt, tỉ lệ hoa tăng thêm 40% so với để sinh trưởng tự nhiên.

Giảm bớt ánh sáng sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng của cành hoa, ví dụ đối với giống hoa hồng đỏ Pháp, ở nhiệt độ 21 độ C, nếu giảm 65% cường độ ánh sáng sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng của cành hoa thêm 21 ngày.

Hoa hồng cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của hoa hồng, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì hoa hồng đều chuyển sang chế độ ngủ nghỉ.

Nhiệt độ ban ngày: tùy theo từng giống, nhưng nhìn chung hoa hồng ưa thời tiết mát mẻ, nhiệt độ giao động trong khoảng 22-27 độ C. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến sự kéo dài của cành. Nhiệt độ ban ngày cũng ảnh hưởng đến sự ra hoa của hoa hồng, nhiệt độ từ 26-27 độ C cho sản lượng hoa cao hơn 49% so với nhiệt độ 29-32 độ C.

Nhiệt độ ban đêm: Nhiệt độ ban đêm quan trọng hơn nhiệt độ ban ngày, nó quyết định số lượng hoa. Đa số các giống thích hợp nhiệt độ đêm vào khoảng 16 độ C, đây là nhiệt độ tối ưu cho số lượng và chất lượng hoa.

Độ ẩm

Nước không trực tiếp tham gia phản ứng sinh hóa mà chỉ là 1 điều kiện của phán ứng quang hợp. Nếu khống chế độ ẩm thích hợp, độ dài cành tăng thêm trung bình 8.2%.

Đất

Hoa hồng ưa đất thoáng khí, đất giàu mùn, tầng canh tác dày từ 50cm trở lên. Phần lớn rễ hoa hồng phân bố ở tầng đất 60cm trở lên.

Để nhận biết đất có thoáng khí hay không, cách dễ nhất là quan sát rễ hoa hồng. Đất thoáng khí thì rễ non màu trắng, rễ già màu vàng nâu. Nếu đất không thoáng khí thì ít có rễ non, rễ thường bị nứt nẻ, hay nhiễm bệnh, rễ già màu đen.

Hoa hồng ưa đất hơi chua, pH từ 5,5-6,5 là thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *