Cây cà phê

Hiện nay có hơn 50 quốc gia trồng cà phê, trong đó đứng đầu về sản lượng xuất khẩu là Brasil, Việt Nam, Indonesia và Colombia. Riêng Việt Nam đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối.

Để canh tác được cây cà phê cần phải có kiến thức về nó cũng như kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, về thuộc tính, nhu cầu dinh dưỡng của cà phê để có một vụ mùa cà phê bội thu.

OBIO giới thiệu với bà con những kiến thức cơ bản & nâng cao về cây cà phê.

Nội dung

Nguồn gốc cà phê ở Việt Nam

Cây cà phê được người Pháp mang đến trồng ở Việt Nam từ cuối thế kỷ 19, các đồn điền cà phê đầu tiên được thành lập ở vùng Kẻ Sở, Bắc Kỳ năm 1888. Sau đó mở rộng ra Phủ Lý, Ninh Bình rồi vào đến Kon Tum, Di Linh.

Vùng trồng cà phê

  • Cà phê chè (Coffea arabica L) được trồng nhiều ở vùng châu Mỹ la tinh, Trung Phi, ấn độ, Papua New Guinea, Indonexia, Philippin, Mianma.Thái Lan và Việt Nam;
  • Cà phê mít (Coffea exselea Chev.) được trồng nhiều ở Indonexia,Việt Nam,ấn Độ, Thái Lan, Đông Timo, Đài Loan, Nigeria, Congo, Moritani, Guyana, Surinam, Sao Tomé, Liberia, malaysia, Philippin     Loài cà phê vối (Coffea exselea Chev.) được trồng nhiều ở Indonẽia, Việt Nam, ấn Độ…
  • Ở Việt Nam, cà phê do người Pháp đưa vào từ cuối thế kỉ XIX hoặc đầu thế kỉ XX. trồng nhiều ở vùng đồi núi trung du của các tỉnh miền Trung và miền Bắc, vùng Tây Nguyên như Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *