Bệnh do tuyến trùng

TRIỆU CHỨNG

  • Tấn công chính vào bộ rễ làm rễ bị tổn thương, cây cà phê bị tuyến trùng hại thường kém phát triển, lá vàng rồi sẽ rụng dần.

  • Tuyến trùng chích hút và tiêm độc tố vào rễ cây làm rễ cây bị nghẽn mạch, phù to lên tạo thành các nốt u sần ở rễ tạo ra điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh và vi khuẩn phát triển mạnh dẫn đến rễ cây bị thối.

NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

  • Tuyến trùng luôn có sẵn trong đất chủ yếu tấn công bộ rễ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh chết nhanh và chết chậm phát triển mạnh.

  • Tuyến trùng hoạt động mạnh vào mùa khô

Bệnh gỉ sắt

TRIỆU CHỨNG

  • Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Mặt dưới lá xuất hiện những đốm bệnh tròn, lúc đầu nhỏ, về sau lớn dần, đường kính ~ 2-3 mm, trên mặt vết bệnh phủ một lớp bào tử nấm màu vàng da cam. Mỗi đốm có khoảng 200.000 bào tử.

  • Trên một lá có nhiều đốm bệnh, nhiều đốm liên kết nhau tạo thành đốm bệnh lớn. Lá bị biến vàng, rụng hàng loạt, cành khô, cây sinh trưởng kém, giảm năng suất. 

NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

  • Do nấm Hemileia vastatrix B và Br
  • Bào tử nẩy mầm ở nhiệt độ từ 20-25oC. Bào tử phát tán nhờ gió, nước, côn trùng, con người. Ở miền Nam, bệnh thường phát triển mạnh ở tháng 10, 11, 12 dl.

Bệnh thán thư khô cành, khô quả

TRIỆU CHỨNG

  • Bệnh gây hại trên lá, quả, cành cà phê.
  • Trên lá, triệu chứng ban đầu là những vết loang lổ màu nâu có nhiều vòng đồng tâm, sau đó lan rộng ra chuyển sang màu nâu sẫm hay đen. Các vết bệnh liên kết với nhau thành từng mảng lớn làm cho lá bị khô rụng.
  • Trên cành, bệnh xâm nhập vào các cành đang hóa gỗ, mang quả. Trên cành có những vết nâu lõm xuống làm vỏ biến màu nâu đen và khô dần.
  • Trên quả, bị hại nặng lúc 6-7 tháng. Vết bệnh là những đốm nâu lõm vào phần vỏ quả có kích thước và hình thù khác nhau. Bệnh xuất hiện bắt đầu từ cuống quả hay tại điểm tiếp xúc giữa hai quả, những nơi mà nước dễ đọng lại.
  • Bệnh nặng làm lá, cành, quả khô đen và rụng làm cành trơ trụi.

NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

  • Do nấm Colletotrichum spp
  • Cây dễ bị bệnh trong điều kiện suy yếu do thiếu dinh dưỡng.

  • Bệnh gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây nhưng mạnh nhất lúc cà phê ra hoa, kết quả và nuôi trái. Mưa nhiều vào chiều tối sẽ làm phát tán bào tử và xâm nhiễm vào quả.

Bệnh thối rễ

TRIỆU CHỨNG

  • Cây bị bệnh phát triển chậm, lá vàng dần, rễ tơ bị thối đen từ chóp rễ vào.

  • Cây bị nặng rễ lớn cũng bị thối đen từ lớp vỏ ngoài vào làm cho cây bị kiệt sức vì không hấp thu được dinh dưỡng nuôi cây, cây dễ bị chết.

NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

  • Do nấm Fusarium oxysporum, Rhizoctonia bataticola
  • Bệnh gây hại trên cà phê kinh doanh và cả trên cà phê kiến thiết cơ bản. Cây thường có biểu hiện vàng từ tháng 9 dl trở đi và đến mùa khô thì giảm, nếu nhẹ thì sau khi tưới nước xong cây lại xanh nhưng đến năm sau cây lại bị lại.

Bệnh nấm hồng

TRIỆU CHỨNG

  • Bệnh phát sinh ở trên cành, gần nơi phân cành tạo ra vết bệnh màu phớt hồng, lúc đầu nhẵn sau dầy lên và màu hồng càng rõ, trên mặt có lớp bột màu hồng nhạt mịn, đó là các bào tử của nấm.

  • Vết bệnh phát triển chạy dài dọc theo cành và dần dần bọc hết chu vi cành, làm lá bị vàng, quả bị rụng non và cành chết khô.

NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

  • Do nấm Corticium salmonicolor
  • Bệnh phát triển trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều và vườn cây rậm rạp, đặc biệt trong mùa mưa. Bệnh lây lan bằng bào tử theo gió mưa hoặc côn trùng.

Bệnh lở cổ rễ

TRIỆU CHỨNG

  • Cây bệnh rễ bị thối đen, sinh trưởng chậm, lá vàng úa và rụng rất dễ nhầm với vàng lá do kém chăm sóc và thiếu dinh dưỡng

  • 1 phần cổ rễ (phần thân tiếp giáp với rễ cọc, cách mặt đất khoảng 20-30cm) bị khuyết dần vào trong, sau đó vết khuyết sâu hơn, cây vàng dần và chết.

NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

  •  Bệnh có thể do nhiều loài nấm gây ra như Rhizoctonia sp. + Fusarium oxysporum + Pythium sp.

  • Bệnh nặng hơn trong mùa mưa, đất bị ngập úng, chủ yếu trên cà phê 2 năm tuổi.