Bệnh thán thư trên cây bơ (Colletotrichum gloeosporioides)

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN

  • Bệnh thán thư tấn công trên cành non cây bơ, chùm hoa, trái non, trái đang lớn và trái trước khi thu hoạch.
  • Nấm Colletotrichum gloeosporioides không họat động trong mùa khô và chỉ phát sinh khi gặp ẩm độ cao ( >95% ) với nền nhiệt độ dao động từ 25 – 30oC, pH từ 5,8 – 6,5.
  • Mưa nhỏ kéo dài + sương mù dày là điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển và lây lan nhanh chóng. Bệnh thán thư sẽ chuyển sang dạng tiềm sinh khi khô hạn và bộc phát lại rất nhanh khi có điều kiện thuận lợi.

KHẢ NĂNG GÂY HẠI

  • Nấm thán thư xâm nhiễm trái bơ ở “thể lặn” đến trước thu hoạch, các vết bệnh 2-3mm bắt đầu chuyển màu đen xuất hiện trên vỏ trái, và chỉ với đường kính nhỏ như vậy nên ít khi bị người nông dân chú ý.
  •  Nhưng sau khi thu hoạch, trong điều kiện bảo quản khi trái bắt đầu chín mềm, vết bệnh sẽ bắt đầu phát triển mạnh, các vết bệnh sẽ lớn dần và lõm sâu hơn. Vết bệnh sẽ lan dần ra khắp bề mặt vỏ quả, thâm đen vào cả trong phần thịt quả.

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

  • Cắt tỉa cành tạo thông thoáng hạn chế mầm bệnh phát sinh.
  • Sử dụng chế phẩm OBIO RAT phòng trừ bệnh từ giai đoạn ra hoa đến lúc trái chín.
  • Thường xuyên sử dụng phân bón hữu cơ + chế phẩm O DRAGON tăng cường sức đề kháng cho cây.

Bệnh héo rũ trên cây bơ (Verticilliumalbo albo-atrum)

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN

  • Bệnh héo rũ không phải là bệnh hại thường gặp trên cây bơ và bệnh thường xuất hiện vào bất kì giai đoạn nào của cây nếu bệnh nặng sẽ gây chết cây luôn còn bệnh nhẹ thì một thời gian sau cây sẽ tự động hồi phục trở lại như bình thường.

  • Trong thời gian bị héo rũ cây vẫn cho trái như thường nhưng năng suất và phẩm chất giảm đáng kể.

KHẢ NĂNG GÂY HẠI

  • Lá bị nhiễm bệnh thường sẽ bị héo, chuyển màu từ màu xanh sang vàng và khi bệnh trở nên nặng hơn lá sẽ bị khô và rụng hàng loạt.

  • Cây mắc chứng héo rũ sẽ chết rất nhanh nhưng vài tháng sau đó thì cây sẽ đâm lại chồi non, ở những cành chịu ảnh hưởng ít thì sau khoảng từ một đến hai năm cây sẽ phát triển bình thường tuy nhiên những cây bơ vốn đã mắc bệnh héo rũ thường sẽ không thể đậu quả được.

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

  • Cải tạo đất hằng năm bằng phân hữu cơ O TIGER kết hợp vs chế phẩm sinh học O DRAGON nhằm tăng sức đề kháng và tăng cường hệ vi sinh có ích cho đất.
  • Không sử dụng giống đã nhiễm bệnh, tạo tán thông thoáng.
  • Cây mắc bệnh thì đem tiêu huỷ, sử dụng chế phẩm OBIO RAT để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh.

Bệnh loét, thối thân (Phytophthora citricola)

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN

  • Nguyên nhân gây ra bệnh lở loét thối thân trên cây bơ là do một loại nấm có tên là Phytophthora citricola gây ra. Chúng sống ký sinh và ăn sâu vào bên trong lòng đất, bệnh phát triển mạnh vào giai đoạn mùa mưa.

KHẢ NĂNG GÂY HẠI

  • Biểu hiện của bệnh không biểu hiện trên lá nhưng khi quan sát kĩ chúng ta sẽ phát hiện được tán lá bị suy giảm, cành bị suy yếu dần cây vẫn có rễ tơ. Nhưng khi bệnh nặng thì lá cây bắt đầu rụng và cây chết đột ngột.
  • Bơ nhiễm bệnh lở loét thối thân sẽ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất trái bị hư thối, phẩm chất trái giảm đáng kể.

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

  • Không nhân giống từ bơ nhiễm bệnh, sử dụng giống kháng bệnh lở loét, thối thân.
  • Cải tạo đất hằng năm bằng phân hữu cơ O TIGER kết hợp vs chế phẩm sinh học O DRAGON nhằm tăng sức đề kháng và tăng cường hệ vi sinh có ích cho đất.
  • Khi phát hiện triệu chứng của bệnh trên cây sử dụng chế phẩm OBIO RAT tưới gốc và phun đều phủ cây, sau đó tiến hành bón chế phẩm O ROOSTER để cải tạo đât.

Đọc tiếp