Ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt

Chế phẩm sinh học là từ được báo đài, công ty phân bón, bvtv và người dân nhắc đến nhiều trong thời gian 3 năm trở lại đây. Trong bài viết này, với hiểu biết của mình tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ chế hoạt động, ứng dụng thực tiễn của chế phẩm sinh học trong ngành trồng trọt.

Chế phẩm sinh học cũng có rất nhiều ứng dụng khác trong xử lý môi trường, chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên trong 1 bài thì không thể nói hết, tôi sẽ viết về các chủ đề đó trong thời gian tới.

Không phải ngẫu nhiên vài năm gần đây chế phẩm sinh học được nhắc đến nhiều bởi báo đài, truyền thông. Như các bạn đã biết, sau nhiều năm lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã làm mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng: ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, động vật thiên địch suy giảm, sâu bệnh kháng thuốc, hoành hành ngày càng phức tạp, nhiều vùng đất thoái hóa đến mức không thể trồng được nữa. Đó còn chưa muốn kể tới tình trạng ô nhiễm không khí, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản dẫn đến bệnh tật, ung thư ngày một nhiều. Càng ngày, chúng ta càng nhận thức rõ mối nguy hại của lối canh tác hóa học kể trên. Vậy đâu là giải pháp? Đó chính là tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học.

Chế phẩm sinh học là gì?

Tiếng Anh của chế phẩm sinh học là probiotics. Từ probiotics – bao gồm hai từ pro có nghĩa là thân thiện hay thiên về và biotics có nghĩa là sự sống, sinh vật. Hiểu nôm na là những sinh vật (vi khuẩn, nấm) hữu ích được nuôi cấy, nhân lên và ứng dụng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản.

Ban đầu từ chế phẩm sinh học chỉ được dùng thuần túy với các sản phẩm có chứa vi sinh trong đó. Tuy nhiên, gần đây đi cùng với sự phổ biến của từ này, người ta sử dụng chế phẩm sinh học cho cả những sản phẩm khác không có thành phần chính là vi sinh như: dịch thủy phân trùn quế, cá, đậu tương, các loại tinh dầu như dầu neem, dầu gừng xả ớt, giấm gỗ …

Mọi ngôn ngữ đều có sự tiến hóa, cãi nhau ai đúng ai sai làm gì cho mệt.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

  • Cạnh tranh: Nguyên tắc là cứ con nào đông thì con ấy thắng. Khi đông thì chúng cạnh tranh nhau về chỗ (con nào cũng cần diện tích để sống), cạnh tranh về thức ăn. Nhờ đặc tính này mà người ta bổ sung các vi sinh vật có lợi vào trong thức ăn chăn nuôi, hoặc hồ nuôi thủy sản để cạnh tranh nhằm hạn chế vi sinh vật có hại.
  • Đối kháng, tiêu diệt: Các loại nấm như Trichoderma có tính đối kháng mạnh, chúng bao quanh tiêu diệt các loại nấm hại khác. Một số loại nấm như beauveria bassiana ký sinh trên sâu, côn trùng làm chết vật chủ nhanh chóng nên được ứng dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.
  • Tạo ra các hoạt chất ức chế: Trong quá trình hoạt động, các vi sinh vật sản sinh ra các loại enzyme gây ức chế các loại vi sinh vật khác.
  • Kích thích tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho vật nuôi.
  • Phân hủy, chuyển hóa vật chất hữu cơ: ứng dụng trong việc ủ phân, làm phân bón vi sinh.

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong trồng trọt

Ủ phân hữu cơ

Những năm gần đây người dân đã biết sử dụng các loại chế phẩm sinh học để ủ phân giúp phân nhanh phân hủy, không có mùi khó chịu và quan trọng hơn cả là chất lượng phân bón sau khi ủ cao hơn để hoai mục tự nhiên.

Thông thường có các dòng vi sinh vật sau hay được đưa vào ủ phân:

  • Trichoderma sp: Có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ, phân giải chất sơ trong phân chuồng, phế phẩm nông nghiệp. Đối kháng, tiêu diệt nấm bệnh hại trong phân bón giúp cho thành phẩm sạch bệnh, an toàn cho cây trồng.
  • Bacillus subtilis: Có khả năng phân giải các loại protein thành dạng axit amin cây trồng có khả năng hấp thụ trực tiếp. Do đó, vi khuẩn Bacillus subtilis thường được đưa vào ứng dụng ủ cá, đậu tương, thủy phân trùn quế.
Phân chuồng ủ bằng chế phẩm sinh học nhanh phân hủy, hàm lượng dinh dưỡng cao
Đậu tương khi được ủ với chế phẩm sinh học phân hủy nhanh, không có mùi hôi thối, thành phẩm ở dạng axit amin cây trồng hấp thụ trực tiếp.

Trị sâu

Nấm gây ra bệnh ở khoảng 200 loài côn trùng khác nhau đang được coi là một trong các loại thuốc trừ sâu sinh học. Một trong những loại được phát hiện sớm nhất vào những năm thập niên 80, có tên là Beauveria Bassiana (Bb), một loại nấm phổ biến ở trong đất và thực vật. Sáu loại nấm khác cũng được biết đến như các loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả. Ở Trung Quốc, 2 triệu hécta hàng năm được phun Bb để ngăn ngừa các loại côn trùng từ rừng.

Chủng vi khuẩn Bacillus Thuringiensis được ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Chúng tác động vào đường tiêu hóa của sâu, làm thủng ruột và gây chết vật chủ. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, chúng còn tạo ra các enzyme gây độc và làm ung trứng côn trùng.

Thuốc trừ sâu sinh học có rất nhiều ưu điểm. Nấm không phát triển trong cơ thể sinh vật máu nóng (như con người), cũng không tồn tại lâu ở sông và giếng nước. Tuy nhiên mầm nấm có thể tồn tại lâu trong điều kiện khô hạn khắc nghiệt. Đến nay các nghiên cứu cho thấy nấm không nguy hại tới thực vật và không hoạt động dưới ánh nắng mặt trời từ 1-8 tuần.

Sâu bị mốc trắng sau 2 ngày phun chế phẩm trị sâu vi sinh

Trị bệnh

Do tính chất đối kháng nên nhiều loại vi sinh vật có lợi như Trichoderma, Bacillus subtilis được đưa vào trong đất cạnh tranh với nấm, vi khuẩn có hại, tiêu diệt tuyến trùng. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các bệnh liên quan đến thối rễ, lở cổ rễ.

Cây có múi, tiêu, sầu riêng rất hay gặp bệnh vàng lá thối rễ. Có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng là do tuyến trùng (Root-knot nematode) và do nấm (Fusarium, Pythium, Phytophthora). Các loại nấm đối kháng như Trichoderma ở mật độ cao sẽ bao vây, tiêu diệt các loại tuyến trùng, nấm hại kể trên và bảo vệ bộ rễ. Giúp cây khỏi bệnh và phát triển khỏe mạnh.

Cây bưởi khỏi vàng lá thối rễ sau 1 tháng bổ sung Trichoderma, Bacillus vào trong đất. Kết hợp bổ sung dinh dưỡng để cây nhanh hồi phục sau khỏi bệnh.

Cải tạo đất

Đất sau thời gian canh tác lạm dụng phân hóa học (NPK), thuốc trừ cỏ, thuốc BVTV hóa học thường bị trai cứng, thoái hóa, ít hoặc không có giun sinh sống, mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất khiến cho cây trồng thường xuyên bị sâu bệnh. Đất trai cứng khiến cây không phát triển được rễ tơ, bón phân bị thất thoát, bay hơi nhiều, cây trồng ít hấp thụ được.

Các vi sinh vật có lợi được bổ sung vào trong đất giúp cải tạo lại kết cấu đất, giúp đất tơi xốp hơn. Chúng còn tích cực tham gia vào quá trình phân giải chất xơ, protein, lân thành những dạng cây trồng dễ hấp thụ. Rễ cây từ đó phát triển mạnh, ra nhiều rễ tơ, hấp thụ được nhiều dinh dưỡng. Cây trồng khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Nhiều vùng đất đã canh tác trở lại được sau một thời gian bổ sung phân hữu cơ, bổ sung vi sinh cải tạo đất

Phân vi sinh

Vi sinh vật hữu ích được bổ sung trong phân bón giúp thuận tiện trong quá trình canh tác diện tích lớn. Thông thường các chủng vi sinh được bổ sung vào phân bón là các chủng có phân giải chất xơ, phân giải protein, phân giải lân.

OBIO cung cấp trọn bộ giải pháp cho cây trồng từ dinh dưỡng đậm đặc, phân bón vi sinh đến trừ sâu, trừ bệnh sinh học.

Liên hệ để được tư vấn giải pháp kỹ thuật canh tác nông nghiệp hướng hữu cơ, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0965 907 599

Email: info@obio.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *