3 bước cải tạo vườn kém năng suất

Với những vườn sử dụng phân bón, thuốc bvtv hóa học quá mức sẽ dẫn đến tình trạng đất ngày một bị thoái hóa, cây trồng giảm năng suất theo thời gian và dịch bệnh xuất hiện ngày một nhiều, khó kiểm soát.

OBIO chia sẻ với bà con 3 bước đơn giản để cải tạo lại vườn bị thoái hóa

Bước 1: Nuôi giữ lại thảm cỏ

Mục đích của việc nuôi giữ lại thảm cỏ là để che phủ, giữ ẩm. Bên cạnh đó giúp điều hòa lượng nước, không khí trong đất. Độ ẩm, lượng nước cũng như không khí vừa đủ tạo điều kiện cho các vi sinh vật trong đất hồi sinh.

Mục đích nữa của việc để cỏ là tạo thêm một lớp mùn hữu cơ cho đất sau mỗi lần cắt cỏ. Điều này sẽ giúp đất ngày càng trở nên màu mỡ, tơi xốp hơn.

Bước 2: Trả lại cho đất vật chất hữu cơ

Đối với đất kém hiệu quả trong quá trình canh tác (đất thoái hóa). Cần bổ sung vào đất hai loại vật chất hữu cơ. Một loại tạo sự thông thoáng và tơi xốp cho đất (phân chuồng). Một loại cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho đất như phân gà, phân cá, phân trùn quế,…

Phân chuồng trước khi bón cần được ủ hoai mục bằng chế phẩm O-BUF nhằm diệt trừ mầm bệnh hại, nhanh phân hủy và chuyển hóa phân thành dạng dinh dưỡng cây dễ hấp thụ.

Có thể bổ sung riêng từng loại hoặc bổ sung cùng lúc cả hai dạng vật chất hữu cơ này. Nhưng lưu ý phải đảm bảo độ ẩm, không khí và mức độ hoạt động của vi sinh vật trong đất trước và sau khi bón phân. Trước khi bón, nền đất không được quá khô hoặc quá ướt. Vì điều này sẽ làm chậm quá trình phân giải cũng như gây bệnh cho cây trồng.

Cách tốt nhất để hạn chế được điều này đó là nuôi dưỡng, đa canh các loại cỏ dại. Sau đó cắt tỉa để tạo nên một lớp mùn hữu cơ trong vườn (bước 1). Nên cắt tỉa tối thiểu 2 – 3 lần/năm. Nếu cỏ không làm cản trở đến các công việc thường ngày thì nên để cỏ thật nhiều, sau đó cắt tỉa sẽ thu được càng nhiều vật chất hữu cơ. Việc bổ sung phân hữu cơ sẽ đạt hiệu quả cao gấp từ 3 – 5 lần khi có thảm cỏ.

Các loại phần hữu cơ như OBIO DRAGON, OBIO TIGER có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo đất, bổ sung chất sơ cho đất. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng, 2 loại phân bón này còn bổ sung cho đất một lượng lớn vi sinh vật có lợi giúp thải độc, làm tơi xốp và cải tạo đất.

Bước 3: Thúc đẩy quá trình phát triển của vi sinh vật

Vi sinh vật bản địa vẫn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự bền vững của canh tác thuận tự nhiên, nhưng trước khi vi sinh vật bản địa có thể hồi sinh trở lại chúng ta phải cân bằng trật tự hệ vi sinh vật trong đất hiện tại trước. Bằng cách bổ sung thêm các chủng vi sinh có lơi như: vsv phân giải hữu cơ (1), vsv phân giải lân (2), vsv cố định ni tơ trong không khí (3), vsv đối kháng các loại nấm bệnh trong đất (4).

Tùy điều kiện mà ta có thể bổ sung 1 hay cả 4 loại vi sinh này cùng một lúc. Nhưng vì đất đã canh tác sử dụng hóa chất lâu năm nên lượng vi sinh vật có ích tồn tại trong đó còn rất ít, bệnh tật trên cây đã xẩy ra thường xuyên. Nên tốt nhất là bổ sung cả 4 chủng loại để có thể cải tạo đất một cách nhanh nhất.

Sản phẩm O-TIG chứa hàng tỉ vi sinh vật có lợi, khi bổ sung vào trong đất sẽ nhanh chóng phát triển, sinh sôi giúp phân giải chất xơ, phân giải lân, protein và diệt trừ sâu, nấm bệnh hại trong đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *